• slider
  • slider
  • slider

​Thấy dấu hiệu khí hư bất thường có nên đi khám ngay

“Khí hư” như thế nào ? Đây là băn khoăn của không ít bạn gái khi đến tuổi dậy thì. nhiều bạn gái khi thấy cửa mình ẩm thấp, không hiểu nguyên do tại sao cũng như được người lớn cho biết đấy là “khí hư”. một số tình trạng do không được giải thích cặn kẽ cần bạn gái lo sợ cũng như nghĩ mình đã mắc bị căn bệnh. Vậy thực chất “khí hư” là gì? có cần khí hư là dấu hiệu của trường hợp căn bệnh lý hoặc không?
nhiều bạn gái khi thấy cửa mình ẩm thấp, không hiểu nguyên do tại sao cũng như được người lớn cho biết đấy là “khí hư”.
Khái niệm về khí hư.

Cũng giống như khái niệm “đau rát hậu môn khi đại tiện”, gọi là ruột thừa nhưng không phải là một bộ phận thừa, không phải vai trò gì trong hoạt động sống và phát triển của cơ thể. Gọi là “khí hư” nhưng thực chất đó không có là một chất khí mắc hư.

Đây là cách gọi dân gian để chỉ chất dịch tiết ra từ cậu bé của bạn nữ xuất hiện lúc đến tuổi dậy thì, còn trong khoa học gọi là huyết trắng hoặc dịch tiết âm đạo. Khí hư là một dấu hiệu thể hiện sự phát triển cũng như hoạt động của bộ phận sinh dục nữ và có liên quan đến bệnh lý đường sinh dục.

Nên thăm khám phụ khoa nếu tìm ra khí hư không bình thường.

Khí hư sinh lý (dịch tiết âm đạo)

Khí hư bình thường có màu trắng trong có khả năng hơi ngả vàng. Số lượng và tính chất của khí hư thay đổi phụ thuộc theo từng giai đoạn trong chu kì kinh nguyệt. Ở thời kỳ trước cũng như sau lúc trứng rụng, khí hư thường ít và không dai. Ở thời điểm rụng trứng, khí hư thường nhiều, loãng cũng như dai. Vào thời kỳ này, để một ít khí hư vào hai ngón tay có khả năng kéo dài ra được.

Tác dụng: ngoài việc giữ ẩm cho âm đạo, khí hư còn có khả năng tạo cơ hội thuận lợi cho tinh trùng vào tử cung lúc có trứng rụng, hoặc cản trở việc thâm nhập đó khi không có trứng đợi tinh trùng.

Khí hư được hình thành do tác dụng của nội tiết tố sinh sản nữ estrogen. Ở các bé gái, bộ máy sinh dục chưa phát triển đầy đủ, nhìn chung trong âm đạo không phải nội tiết phải không phải giá phẫu thuật kéo dài dương vật . Bước vào tuổi dậy thì, buồng trứng dần dần phát triển cũng như tiết ra chất kích thích khiến bộ máy sinh dục sản sinh ra những chất nội tiết, Do đó mới có khí hư. đến tuổi trưởng thành, buồng trứng phát triển hoàn thiện, hàng tháng đều tiết ra estrogen cũng như progesteron. 

Vì vậy lượng khí hư xuất hiện cũng như thay đổi theo chu kỳ, tùy hàm lượng của estrogen nhiều hay ít. Sau khi hết đợt hành kinh, bạn có thể thấy khô ở cửa mình, không có dịch tiết. mặc dù vậy, khoảng thời gian giữa chu kỳ kinh nguyệt, (đặc biệt là trước thời điểm rụng trứng 12-24 giờ), lượng estrogen tăng lên, dịch tiết ra càng khá nhiều.

Chính vì vậy khiến cho chị em cảm thấy ẩm ướt, tương đối khó chịu ở cửa mình. Trong khoảng thời gian này, khi thấy dịch tiết ra nhiều, khá nhiều bạn gái lại tỏ ra lo lắng, lầm tưởng mình bị bệnh cách trị ngứa lông vùng kín . Sau rụng trứng, lượng estrogen giảm, lượng progesteron tăng lên, ức chế việc tiết ra chất nhầy ở cổ tử cung làm cho dịch tiết mất đi độ ướt, trở cần đặc dính. Ở những bạn, nó biến mất hẳn, những lại có dịch đặc cho tới tận kỳ kinh sau, những bạn khác lúc sắp hành kinh lại có dịch loãng,…. đó là những thay đổi bình thường của dịch tiết âm đạo.
PK ÂU Á